Đi xe máy điện có cần bằng lái không?

Xe máy điện là phương tiện đi lại quen thuộc được nhiều học sinh, sinh viên lựa chọn. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng “Đi xe máy điện có cần bằng lái không?”. Để giải đáp băn khoăn này hãy cùng tìm hiểu chi tiết độ tuổi và yêu cầu bằng lái với các dòng xe máy điện phổ biến hiện nay.

Các quy định của nhà nước về định nghĩa xe máy điện, độ tuổi được phép lái xe và quy định bằng lái xe như sau:

Căn cứ điểm d, khoản 1 tại Điều 3 Nghị định 100/2019/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, xe máy điện được hiểu như sau: “Xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h.”

Theo quy định Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về tuổi, sức khỏe của người lái xe: 

  • “Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3.”
  • “Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi…”

Tại Điều 59 luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định về giấy phép lái xe như sau: 

  • “Hạng A1 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3”.

Như vậy theo các quy định hiện hành của luật và những nghị định liên quan thì độ tuổi được phép lái xe máy điện là từ 16 tuổi trở lên và những dòng xe máy điện có vận tốc lớn hơn 50km/h hoặc động cơ có công suất trên 4kW sẽ cần bằng lái A1 khi tham gia giao thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo